Results 1 to 2 of 2

Thread: Ứng dụng MPLS trong hạ tầng mạng quốc gia

 1. #1

  Default Ứng dụng MPLS trong hạ tầng mạng quốc gia

  Ứng dụng MPLS trong hạ tầng cơ sở thông tin quốc gia
  KS. Đỗ Mạnh Quyết
  KS. Nguyễn Việt Cường

  Sự phát triển nhanh chóng của Internet và quá trình triển khai trên diện rộng các mạng được xây dựng trên giao thức Internet đang tạo ra những cơ hội mới trong mạng IP. Gần đây, MPLS được các hãng cung cấp dịch vụ quan tâm đặc biệt bởi khả năng vượt trội trong việc cung cấp dịch vụ chất lượng cao qua mạng IP, bởi tính đơn giản, hiệu quả và quan trọng nhất là khả năng triển khai VPN. Trong bài báo này chúng tôi giới thiệu khái quát về MPLS, các nguyên tắc cơ bản, các ưu điểm và những vấn đề còn tồn tại, những hướng phát triển chính và khả năng ứng dụng MPLS trong mạng thế hệ sau NGN và hạ tầng cơ sở thông tin của Việt Nam.

  1. Giới thiệu

  MPLS là một công nghệ mới trong mạng IP, là sự thay đổi của công nghệ IPoA (IP over ATM) truyền thống. MPLS sử dụng chế độ tích hợp bởi vậy nó có được các ưu điểm của cả ATM như tốc độ cao, QoS, điều khiển luồng cũng như độ mềm dẻo, khả năng mở rộng của IP. MPLS không những giải quyết được rất nhiều vấn đề của mạng hiện tại mà còn hỗ trợ được nhiều chức năng mới, do đó có thể nói rằng MPLS là công nghệ mạng trục IP lý tưởng.

  Những tiêu chuẩn cơ bản của MPLS đã được IETF (Internet Engineering Task Force) ban bố dưới dạng RFC. ITU-T hiện cũng đang xúc tiến các nghiên cứu liên quan. Công nghệ này được coi là giải pháp cơ sở cho IP thế hệ tiếp theo. Điều đó đồng nghĩa với việc cung cấp khả năng đáp ứng băng thông, QoS ngày càng cao của Internet.

  2. Những vấn đề cơ bản công nghệ MPLS

  Sự phát triển nhanh chóng các dịch vụ IP và sự bùng nổ của Internet hiện nay đã dẫn đến một loạt sự thay đổi trong nhận thức cũng như kinh doanh của các nhà khai thác. Giao thức IP thống trị toàn bộ các giao thức lớp 3. Hệ quả là tất cả các xu hướng phát triển đều hướng vào IP, lưu lượng lớn nhất hiện nay trên mạng trục hầu hết đều là lưu lượng IP, dẫn đến các công nghệ lớp dưới đều có xu hướng hỗ trợ các dịch vụ IP. Nhu cầu thị trường cấp bách cho mạng tốc độ cao và chi phí thấp là cơ sở cho một loạt các công nghệ mới trong đó có MPLS.

  Nguyên tắc cơ bản của MPLS

  Một nguyên tắc cơ bản của MPLS là thay đổi các thiết bị lớp 2 trong mạng như các thiết bị chuyển mạch ATM thành các LSR (Bộ định tuyến chuyển mạch nhãn). LSR có thể được xem như một sự kết hợp giữa hệ thống chuyển mạch ATM với các bộ định tuyến truyền thống. Sự khác nhau chính giữa mạng MPLS và mạng IP truyền thống là các LSR được sử dụng trong miền MPLS. Các giao thức MPLS được sử dụng để liên lạc giữa các LSR.

  Các thủ tục làm việc chuyển mạch nhãn có thể được trình bày một cách ngắn gọn qua 4 bước sau:

  1. LDP (Giao thức phân phối nhãn) cùng với các giao thức định tuyến truyền thống (OSPF .v.v..) thiết lập bảng định tuyến và bảng xắp xếp nhãn trong LSR.

  2. Các bộ định tuyến biên nhận được gói tin, thực hiện các chức năng lớp 3 và dán nhãn gói tin.

  3. Sau đó trong mạng LSR, LSR không điều khiển các thủ tục lớp 3 mà chỉ gửi các gói tin qua các nút chuyển mạch phù hợp với các nhãn trên gói tin.

  4. Truyền tiếp các thông tin sau khi loại bỏ các nhãn trên gói tin tại bộ định tuyến lối ra của MPLS.

  Khả năng của MPLS

  Các khả năng cơ bản của MPLS được liệt kê sau đây:

  - Hỗ trợ liên kết điểm-điểm và multicast.

  - Phân cấp định tuyến, hợp nhất VC và tăng cường khả năng mở rộng.

  - Định tuyến hiện.

  - Hỗ trợ nhiều giao thức lớp mạng và giao thức lớp liên kết đồng thời.

  - Cung cấp khả năng điều khiển lưu lượng và QoS.

  - Hỗ trợ truy nhập máy chủ và VPN.

  Ưu và nhược điểm của MPLS

  Các ưu điểm của MPLS

  1. Khả năng tích hợp các chức năng định tuyến, đánh địa chỉ, điều khiển v.v... trong MPLS tránh được sự phức tạp trong NHRP, MPoA, IPoA

  2. Khả năng mở rộng đơn giản.

  3. Tăng chất lượng mạng, có thể triển khai các chức năng định tuyến mà các công nghệ trước không thể thực hiện được như định tuyến hiện (explicit routing), điều khiển lặp v.v..

  4. Tích hợp giữa IP và ATM cho phép tận dụng toàn bộ các thiết bị hiện tại trên mạng.

  5. Tách biệt đơn vị điều khiển với đơn vị chuyển mạch cho phép MPLS hỗ trợ đồng thời MPLS và B-ISDN. Việc bổ sung các chức năng mới sau khi triển khai mạng MPLS chỉ cần thay đổi phần mềm điều khiển.

  Các nhược điểm của MPLS

  1. Hỗ trợ đồng thời nhiều giao thức sẽ gặp phải những vấn đề phức tạp trong kết nối.

  2. Khó hỗ trợ QoS xuyên suốt.

  3. Hợp nhất VC cần phải được nghiên cứu sâu hơn để giải quyết vấn đề chèn gói tin khi trùng nhãn (interleave).

  3. Khả năng ứng dụng MPLS trong mạng thế hệ sau NGN

  Những ưu việt của MPLS đã tăng cường khả năng cạnh tranh của các nhà khai thác dịch vụ. Các sản phẩm MPLS đã được triển khai trên phạm vi toàn cầu. Tuy vẫn còn nhiều vấn đề về mặt công nghệ cần giải quyết nhưng MPLS hiện đang được coi là giải pháp tốt cho mạng thế hệ sau của các nhà cung cấp dịch vụ hàng đầu trên thế giới.

  Đối với Việt nam, việc triển khai MPLS hiện đang được xúc tiến xây dựng trong mạng truyền tải của tổng công ty BCVT Việt nam. Với dự án VoIP hiện đang triển khai, VNPT đã thiết lập mạng trục MPLS với 3 LSR lõi. Các LSR biên sẽ được tiếp tục đầu tư và mở rộng tại các địa điểm có nhu cầu lớn như Hải Phòng, Quảng Ninh ở phía Bắc, Đà Nẵng, Khánh Hoà... ở miền Trung, Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu... ở miền Nam.

  Trong cấu hình này, công nghệ MPLS được triển khai không chỉ trong lớp lõi (MPLS core) mà còn trong lớp biên (MPLS edge). Các thiết bị MPLS lớp biên đóng vai trò như những LSR lối vào, lối ra. Các mạng Internet quốc gia, mạng truyền số liệu, mạng DCN (quản lý) đều được kết nối với các LSR biên. Việc chuyển tiếp các thông tin này được thực hiện qua mạng MPLS và đến các LSR biên lối ra.

  Cấu hình này hứa hẹn khả năng điều khiển định tuyến, chuyển mạch đơn giản dựa trên các nhãn của MPLS, khả năng cung cấp chất lượng dịch vụ xuyên suốt bảo đảm. Tuy nhiên còn rất nhiều vấn đề kỹ thuật phải quan tâm phân tích khi xây dựng cấu hình chi tiết để bảo đảm khả năng tương thích giữa các thiết bị và hoạt động của mạng. Một trong những vấn đề quan trọng cần quan tâm đó là cần xác định nguyên tắc tổ chức của những nút LSR trong mạng, cần phân định rõ ràng giao diện và chức năng của từng thành phần thiết bị trong mạng lõi, mạng biên. Trong quá trình xây dựng cấu hình này nên tham khảo mô hình do MSF (Multiservice Switch Forum), một tổ chức chuyên về các thiết bị chuyển mạch trong mạng thế hệ sau đề xuất.

  Các dịch vụ có thể cung cấp trong mạng MPLS đề xuất bao gồm:

  - Tải tin cho các mạng số liệu, Internet và thoại quốc gia. Lưu lượng thoại được chuyển dần sang mạng trục MPLS quốc gia. Mạng này sẽ thay thế dần mạng trục TDM quốc gia đang hoạt động.

  - Cung cấp dịch vụ truy nhập Internet tốc độ cao tại một số địa phương trọng điểm trên toàn quốc. Bước đầu hình thành mạng trục quốc gia trên cơ sở công nghệ gói.

  - Cung cấp dịch vụ truyền số liệu tốc độ cao cho các doanh nghiệp như Ngân hàng, các hãng thông tấn báo chí.

  - Cung cấp dịch vụ mạng riêng ảo VPN cho các công ty xuyên quốc gia và các doanh nghiệp lớn. Đây đang được coi như dịch vụ quan trọng nhất tác động đến việc thay đổi cơ cấu kinh doanh và tăng khả năng cạnh tranh của các nhà khai thác.

  - Cung cấp dịch vụ Video.

  4. Những vấn đề cần giải quyết

  Việc triển khai mạng MPLS không đơn giản như những gì chúng ta đã đề cập trong phần trên. ở đây còn rất nhiều vấn đề phải nghiên cứu giải quyết trước khi triển khai trên mạng.

  Thứ nhất: cần xác định phạm vi triển khai MPLS chỉ trong lớp trục hay xuống đến các tổng đài đa dịch vụ. Khi xác định chỉ triển khai trong lớp trục (3 nút) thì tính ưu việt của công nghệ không được phát huy hết, nếu triển khai đồng loạt đến tận các tổng đài đa dịch vụ thì mức độ đầu tư lớn hơn rất nhiều và sẽ xuất hiện nhiều vấn đề kỹ thuật hơn khi triển khai. Hơn nữa hiện nay sự chín muồi của công nghệ cũng là một vấn đề đáng quan tâm.

  Thứ 2: giải quyết việc phân cấp điều khiển. Đối với MPLS các thủ tục điều khiển chuyển mạch, định tuyến thông qua LDP, tuy nhiên khi xây dựng mạng MPLS cần thực hiện theo nguyên tắc mở: điều khiển thông qua softswitch với các giao thức như Megaco/H.248, Sigtran, SIP, BICC...thì vấn đề kết hợp để điều khiển các LSR như thế nào là điều cần quan tâm. Như vậy cần xác định rõ phạm vi và các khối chức năng trong các nút chuyển mạch MPLS và trình tự thực hiện kết nối cuộc gọi thông qua Megaco, LDP.

  Thứ ba: các dịch vụ giá trị gia tăng và VPN. Để tăng hiệu suất sử dụng mạng MPLS cần gia tăng các dịch vụ khuyến khích khách hàng sử dụng đặc biệt như VPN. Với MPLS, mạng riêng ảo VPN được tổ chức đơn giản, hiệu quả và tăng doanh thu cho nhà khai thác mạng.

  5. Kết luận

  Bài báo đã trình bày những vấn đề tổng quan về công nghệ MPLS nguyên tắc hoạt động, ứng dụng, ưu nhược điểm của MPLS và khuyến nghị về khả năng ứng dụng công nghệ MPLS vào mạng NGN và Hạ tầng cơ sở thông tin quốc gia. theo những nghiên cứu mới nhất có thể khẳng định được sự thống trị thị trường của MPLS hiện nay. Rõ ràng MPLS là giải pháp hợp lý đối với các nhà khai thác lớn để tăng cường khả năng cung cấp dịch vụ mới và khả năng cạnh tranh trong môi trường biến động hiện nay. Lộ trình triển khai MPLS trong hạ tầng cơ sở thông tin quốc gia cần được tiếp tục nghiên cứu sâu hơn và rộng hơn để đảm bảo hiệu quả đầu tư vào MPLS và mạng thế hệ sau NGN của Việt Nam.

 2. #2
  Join Date
  Oct 2006
  Posts
  8

  Default

  Hiện tôi đang có bản mô phỏng OPNET Modeler, hỗ chợ rất tốt cho MPLS
  - MPLS TE
  - MPLS VPN
  -MPLS QoS

  Nếu bạn cần, chúng tôi sẽ phục vụ cài đặt tận tình
  Giá cả:
  30 USD cho 1 PC
  100 USD cho 5PC
  150 USD cho > 10 PC

  chạy thử miễn phí !!!!!
  phục vụ tận tình
  địa bàn HN
  xim tham khảo tại www.opnet.com
  lien he luongvietthang101010@yahoo.com

Similar Threads

 1. Một cái nhìn về thi cử ở nước ta !
  By ccnphanoi in forum Góc Thư Giãn
  Replies: 2
  Last Post: 08-01-2011, 08:45 PM
 2. Config ISA for ISA newbies. - Suu tam
  By nadmad in forum Microsoft
  Replies: 8
  Last Post: 27-06-2010, 11:53 PM
 3. Replies: 12
  Last Post: 12-05-2004, 11:58 PM
 4. Có ai có kinh nghiệm xài DFM và VHM trong bộ Ciscowork 2000 không?
  By ldkha1979 in forum LAN Technologies & Data Center
  Replies: 6
  Last Post: 20-04-2004, 12:08 AM

Posting Permissions

 • You may not post new threads
 • You may not post replies
 • You may not post attachments
 • You may not edit your posts
 •