Results 1 to 3 of 3

Thread: Tiên trách kỷ hậu trách nhân

 1. #1
  Join Date
  Jul 2008
  Location
  TP.HCM
  Posts
  3,068

  Default Tiên trách kỷ hậu trách nhân

  Trong mỗi con người ai cũng có 1 cái máy “super soi” - soi sỏi sòi soi tất tần tật thói hư tật xấu và các điểm sai của người khác nhưng không mấy ai nhìn được cái sai của chính bản thân mình.
  Cho đến khi có sự cố xảy ra, mỗi người đều tìm cho mình hàng vạn lý do, hàng vạn điều tự biện hộ cho bản thân và hàng vạn thứ đỗ lỗi cho người khác.
  Như chuyện xảy ra trong 1 cty nọ: phòng ban A đùng đùng nổi giận do hiểu rằng phòng ban B đang đi ngược lại tiêu chí của phòng mình và làm hỏng cái sản phẩm mà họ đã dày công xây dựng nó. Rồi đùng đùng kéo nhau xuống phòng Sếp để “hơn thua” . Cuối cùng thì những chuyện mà cả 2 tranh cãi, cả 2 ra sức bảo vệ luận lý của mình chỉ xoay quanh 2 chữ “tiêu chí”. A trách B là “các bạn đã không như thế này, đã không như thế nọ, đã không như thế kia, các bạn đã không làm tốt như chúng tôi, các bạn không hiểu chúng tôi các bạn … blah blah blah.....” Nguyên nhân chính là họ chưa hiểu nhau, mà sâu xa hơn nữa trong chuyện này là không ai làm cho họ hiểu nhau. Bươi móc sâu hơn nữa là họ không tự làm cho họ hiểu được nhau. Dù gặp nhau hàng hàng, không khó gì để nói với nhau vài câu về công việc, để chia sẻ những khó khăn cho nhau nhưng... điều đó chả ai làm. Họ thấy không cần thiết chăng? - Hỏi thừa nếu họ thấy cần thiết thì chắc đã làm rồi!


  Nói đi cũng phải nói lại! Phòng ban A trách phòng ban B, giận dữ và cáu gắt với người ta mà quên đi rằng chính bản thân mình là người có nhiều lỗi nhất!
  Sản phẩm đó ngay từ đầu do họ sinh ra, họ phát triển, họ chỉn chu nó vậy thì tại sao ngay thời điểm đó không cố gắng dành thêm chút thời gian cho nó? Lo cái lớn mà bỏ cái nhỏ, cái lớn chưa chắc đã hoàn thành mà cái nhỏ đã không quan tâm. Cuối cùng phải để cho người khác lo hộ phần việc của mình thì trách gì người ta đã không làm được như mình mong muốn. ngay cả bản thân mình dù đã gồng sức lên để làm mà còn chật vật, trầy trụa huống hồ là người ta. Đương nhiên không thể đòi hỏi 1 kết quả hoàn hảo ở bất kỳ ai cho phần việc của mình. Chưa kể có những thay đổi trong quá trình người ta đảm trách mà mình còn không hay biết. Thì làm sao và lấy gì để trách cứ nhau???


  Thế mới nói: “tiên trách kỷ, hậu trách nhân”, muốn trách người khác hãy xem lại mình trước đã. Nên suy xét, cạn nghĩ trước sau, đánh giá lại bản thân mình, nhìn nhận cái sai của mình, tìm hiểu rõ nguyên nhân trước khi đi trách cứ người khác. Điều đó vô tình mình tự chuốt khổ cho bản thân mình! Nhưng mấy ai thấy - hiểu và “ngộ” được cái sai của mình, trừ khi họ đụng chuyện và tĩnh tâm suy nghĩ lại chuyện đã qua!
  Bởi vậy, tốt nhất nên thuộc nằm lòng câu: “Tiên trách kỷ, hậu trách nhân”. Coi mình đã tốt chưa rồi hãy quay sang quánh giá người khác! để khỏi phải tự “ôm khổ” vào thân!

  Bài viết của
  XTina
  Phạm Minh Tuấn

  Email : phamminhtuan@vnpro.org
  Yahoo : phamminhtuan_vnpro
  -----------------------------------------------------------------------------------------------
  Trung Tâm Tin Học VnPro
  149/1D Ung Văn Khiêm P25 Q.Bình thạnh TPHCM
  Tel : (08) 35124257 (5 lines)
  Fax: (08) 35124314

  Home page: http://www.vnpro.vn
  Support Forum: http://www.vnpro.org
  - Chuyên đào tạo quản trị mạng và hạ tầng Internet
  - Phát hành sách chuyên môn
  - Tư vấn và tuyển dụng nhân sự IT
  - Tư vấn thiết kế và hỗ trợ kỹ thuật hệ thống mạng

  Network channel: http://www.dancisco.com
  Blog: http://www.vnpro.org/blog

 2. #2
  Join Date
  Jul 2008
  Location
  TP.HCM
  Posts
  3,068

  Default Đúng - Sai

  Trong cuộc sống người ta thường tranh luận và hơn thua nhau giữa cái Đúng và Sai. Người này Đúng - người kia sai, điều này đúng - điều nọ sai, việc này đúng - việc khác sai.... Thế nhưng, đâu là phạm trù của Đúng và Sai, hay đó chỉ là cách nhìn nhận đánh giá theo quan điểm mỗi người???
  Đúng - là khi người ta nghĩ rằng điều mà người ta nhận định là phù hợp với hoàn cảnh và phù hợp với lối suy nghĩ riêng của họ. Thế được cho là Đúng!
  Sai - là khi quan điểm của họ, cách nhìn của họ đối với 1 vấn đề hoàn toàn trái ngược nhau. Và thì thế, cái gì không hoàn toàn phù hợp với bản thân thì được cho rằng điều đó Sai.
  Và thế là sinh ra 2 trường phái đối lập nhau: bên cho là Đúng - bên lại phủ nhận, Sai.
  Vậy đâu là ranh giới giữa Đúng và Sai?
  Thật khó để xác định ranh giới giữa Đúng và Sai, Phải và Trái. Có những chuyện chỉ có Đúng, ko có Sai và ngược lại. Nhưng cũng có những chuyện tồn tại cả 2 mặt Sai và Đúng. Và vậy mà nó sinh ra những trận cãi vả bất phân thằng bại.

  Thường thì ai cũng cho rằng mình đúng, có mấy ai nhận ra lỗi thuộc về mình hay thẳng thắn nhìn nhận cái Sai. Ai cũng có cái Tôi, cái bản ngã to đùng, cái Sỹ trong con người của họ. Vì thế mà cái Sai ít được nhìn thấy hơn là cái Đúng.
  Có 1 lần, trò chuyện về công việc với anh bạn. Tôi tâm sự về những bức xúc trong công việc với cô đồng nghiệp. Anh bạn chỉ hỏi 1 câu "Thế việc mà bạn em làm có điều gì tốt hay không? Em có tìm ra điểm tốt của bạn em không???" - Câu hỏi đó làm tôi suy nghĩ mãi...!!!
  Về sau, mỗi lần nhìn nhận 1 vấn đề gì đó khi cho rằng mình đúng tôi lại tự hỏi "Thế người ta đúng ở chỗ nào???"
  Phàm làm người, có những suy nghĩ hành động mà bản thân mình có thể đã làm đúng - nhưng cũng không tránh khỏi những cái sai.

  Có 1 câu hỏi rất hay "Vậy, nếu biết mình đã làm sai thì khi được lựa chọn để làm lại bạn có chọn cách khác hay không???" - Thật lòng mà nói "có thể không". Vì sao? vì tại thời điểm đó, hoàn cảnh đó thì có thể chỉ có cách làm đó là tối ưu nhất. Mãi cho đến về sau, khi nhìn lại đoạn đường mình đã qua, khi đã "ngộ" được vấn đề thì mới nhận định rằng "có lẽ ngày xưa mình đã sai" - chỉ là "có lẽ"
  Và, cũng có lẽ rằng khi không thật sự lắng mình con người vẫn còn mãi u mê với bản ngã nên ranh giới giữa Đúng và Sai luôn là 1 sợi chỉ vô hình mong manh...
  Vậy thì, cứ hành động theo đúng lý trí và con tim. Một trong 2 cái sẽ sai, nhưng biết kết hợp giữa 2 thứ đó có khi lại đúng!

  Chỉ tự hỏi rằng, không biết bao giờ... con người sẽ luôn nhận định được những hành động, cử chỉ, lời nói của mình rằng "Đâu là Đúng - Đâu là Sai????"


  Bài viết của XTina
  Phạm Minh Tuấn

  Email : phamminhtuan@vnpro.org
  Yahoo : phamminhtuan_vnpro
  -----------------------------------------------------------------------------------------------
  Trung Tâm Tin Học VnPro
  149/1D Ung Văn Khiêm P25 Q.Bình thạnh TPHCM
  Tel : (08) 35124257 (5 lines)
  Fax: (08) 35124314

  Home page: http://www.vnpro.vn
  Support Forum: http://www.vnpro.org
  - Chuyên đào tạo quản trị mạng và hạ tầng Internet
  - Phát hành sách chuyên môn
  - Tư vấn và tuyển dụng nhân sự IT
  - Tư vấn thiết kế và hỗ trợ kỹ thuật hệ thống mạng

  Network channel: http://www.dancisco.com
  Blog: http://www.vnpro.org/blog

 3. #3

  Default

  Chuẩn rồi chẳng có ai là hoàn hảo cả nên cho dù thế nào thì cũng nên đứng từ hai phía mà nhìn nhận vấn đề .Sống sao cho pahir đạo là được.Ôi cuộc sống không như trong những cuấn sách học làm người mà con từng đọc. haizzzz

Posting Permissions

 • You may not post new threads
 • You may not post replies
 • You may not post attachments
 • You may not edit your posts
 •