Results 1 to 10 of 10

Thread: mcp là gì???

 1. #1

  Default mcp là gì???

  Em đang chuẩn bị theo học khóa học ccna. Nhưng Em lại nghe nói là nên học "MCP" trước rồi học mới học ccna. Em cũng chẳng rõ "MCP" là cái chi nữa. Mong các Bro chỉ giáo giúp Em và Em có nên đi học cái này ko ạ? Em cảm ơn nhiều.

 2. #2

  Default

  là một phần của ccna

 3. #3

  Default

  Hix, bác nói rõ 1 chút đc k ạ? Ko biết nó học về cái gì để e còn tính xem có đi học hay ko. Sv năm 2 cntt mà chẳng biết gì. Khổ quá!

 4. #4
  Join Date
  Sep 2009
  Location
  Vũng Tàu
  Posts
  434

  Default

  Mới lụm được bài này, các bạn tham khảo nhé!
  Quote Originally Posted by echip
  Học CCNA hay MCP?

  Chuyện chọn học chứng chỉ quốc tế nào luôn là câu hỏi mà chúng tôi nhận được nhiều nhất. Trong đó, do nhu cầu nhân lực có chứng chỉ Cisco và Microsoft luôn rất cao, nên đa số học viên và thí sinh có chung một câu hỏi: nên học CCNA hay MCSA? Chúng tôi xin được cung cấp thêm thông tin để bạn đọc có thể chọn cho mình hướng đi phù hợp.
  Không nên so sánh Trước tiên, hãy cùng xem định nghĩa chính thống của các hãng ra sao. Theo Cisco, CCNA (Cisco Certified Network Associate) là chứng chỉ thể hiện kiến thức cơ bản về mạng; những người đạt được CCNA có khả năng cài đặt, thiết lập cấu hình, và vận hành mạng LAN, WAN và dịch vụ truy cập từ xa (dial access) với quy mô 100 điểm (node) trở xuống, có sử dụng các giao thức (protocols) sau: IP, IGRP, Serial, Frame Relay, IP RIP, VLANs, RIP, Ethernet, Access Lists. Tuy nhiên, nếu xem xét kỹ nội dung, chúng ta thấy phần lớn khối lượng kiến thức là về thiết bị mạng của Cisco và những kỹ thuật mạng có liên quan đến công nghệ của Cisco.
  Theo Microsoft, chứng chỉ MCP (Microsoft Certified Professional) xác nhận khả năng triển khai thành công một sản phẩm hay một công nghệ của Microsoft, trong đó bao gồm kỹ năng thực hành. Cần lưu ý, MCP là danh hiệu chung: thí sinh thi đậu một môn của Microsoft – dù là ngành mạng hay lập trình hay cơ sở dữ liệu – đều được gọi là “MCP”. Ở đây, chúng ta chỉ đề cập nhiều về MCP chuyên về mạng.
  Như vậy, có thể thấy rằng hai chứng chỉ này không cùng loại để mà so sánh, cũng như Cisco là hãng về thiết bị (phần cứng) và Microsoft là hãng về phần mềm. Tuy nhiên, chúng có những kiến thức liên quan và bổ sung cho nhau để có thể làm việc thực tế. Cả hai chứng chỉ này đều yêu cầu người học phải có kiến thức nền tảng về mạng (khái niệm chung, mô hình, giao thức,...). Ở góc độ này, CCNA đi sâu hơn về kỹ thuật mạng (nhất là về TCP/IP) trong khi MCP tập trung vào phần mềm máy chủ (server) hoặc máy trạm (client). Có nên học cả hai? Nếu muốn trở thành chuyên viên, chuyên gia về quản trị mạng, bạn cần có kiến thức về sản phẩm và công nghệ Microsoft, vì chúng được sử dụng rộng rãi trên thực tế. Như vậy, việc học MCP là cần thiết (tuy nhiên có học tiếp lên MCSA hoặc MCSE hay không còn tùy nhu cầu công việc của bạn). Các bạn có thể học mà không cần thi quốc tế nếu không cần thiết. Ngoài ra, một số chuyên gia cho rằng học MCP sẽ giúp bạn dễ hấp thu kiến thức của CCNA hơn. Chỉ những đơn vị nào sử dụng hoặc kinh doanh thiết bị và giải pháp của Cisco, mới cần đến những người có chứng chỉ Cisco. Có thể thấy, số lượng nhà tuyển dụng cần CCNA sẽ ít hơn những nơi muốn tuyển MCP (một cách tương đối). Nếu có nhu cầu cần thông thạo công nghệ Cisco thì bạn có thể theo đuổi các chứng chỉ CCNP hay CCIE. Riêng cấp độ CCNA vì chứa đựng nhiều kiến thức chung về mạng, nên việc học sẽ tốt cho bất cứ ai theo ngành mạng.

  Tóm lại, nên cân nhắc khi muốn học CCNP hay MCSE; riêng với CCNA và MCP thì đừng do dự, hãy học ngay khi bạn có thể!
  Bạn có thể hiểu thêm về CCNA tại đây

  và hệ thống chứng chỉ của Microsoft tại đây
  CÔNG TY CỔ PHẦN THẾ GIỚI NĂNG LƯỢNG MỚI
  64 Huỳnh Khương An, phường 3, Tp. Vũng Tàu
  www.ennolite.com.vn

 5. #5

  Default

  Bài này e đọc cũng đọc rùi. Dù sao cũng thanks các bác nhiều lắm. Mai e lên học viện hỏi chi tiết xem sao. Chúc các bác vui vẻ nhé!

 6. #6
  Join Date
  Sep 2009
  Location
  Vũng Tàu
  Posts
  434

  Default

  Nói tóm lại là thế này...

  MCP là chứng chỉ về phần mềm mạng server/client cơ bản của Microsoft; còn CCNA là chứng chỉ về kỹ thuật mạng cơ bản của Cisco.

  Ngày trước nhiều người thường khuyên nên học MCP hoặc MCSA trước rồi học CCNA, CCNP. Tuy nhiên từ lúc chương trình CCNA được bổ sung CCENT thì bạn có thể theo học các chứng chỉ Cisco mà với những kiến thức căn bản nhất được cung cấp từ đầu.

  Vì thế việc lựa chọn chứng chỉ để theo học phụ thuộc vào nhu cầu công việc. Các chứng chỉ Cisco giúp bạn vững vàng về kỹ thuật mạng dựa trên phần cứng, thiết bị của Cisco, và tìm hiểu các sản phẩm khác như Juniper, Fortigate,... Các chứng chỉ Microsoft giúp bạn kiến thức sử dụng các phần mềm quản trị mạng dựa trên nền tảng HĐH Windows.
  CÔNG TY CỔ PHẦN THẾ GIỚI NĂNG LƯỢNG MỚI
  64 Huỳnh Khương An, phường 3, Tp. Vũng Tàu
  www.ennolite.com.vn

 7. #7
  Join Date
  Jul 2008
  Location
  TP.HCM
  Posts
  3,068

  Default

  Quote Originally Posted by school_boy View Post
  Em đang chuẩn bị theo học khóa học ccna. Nhưng Em lại nghe nói là nên học "MCP" trước rồi học mới học ccna. Em cũng chẳng rõ "MCP" là cái chi nữa. Mong các Bro chỉ giáo giúp Em và Em có nên đi học cái này ko ạ? Em cảm ơn nhiều.
  Chào bạn,

  MCP giống như một module trong một khóa học.

  Ví dụ: CCNP có 4 module là BSCI, BCMSN, ISCW, ONT

  Thì bên microsoft sẽ gọi CCNP có 4 MCP. Thi 4 MCP sẽ được 1 CCNP. Đó là ví dụ cho bạn dễ hiểu.

  Còn thực tế thì muốn có chứng chỉ MCSA thì học viên phải thi 4 MCP như 70-270,70-290, 70-291, 70-350. Đó là khi thời windows 2003.

  Còn giờ lên 2008, Vista, windows 7 thì Microsoft không gọi đó là MCP nữa mà gọi nó là MCITP:
  vd: để có chứng chỉ server administrator thì phải thi 3 MCITP: 83-640, 70-642, 70-646.
  Để có Enterprise Administrator thì thi thêm 3 môn nữa: 70-643, 70-647, 70-680 hoặc 70-620. Ở đây 70-620 đại diện cho môn windows Vista còn 70-680 thì đại diện cho windows 7.
  Phạm Minh Tuấn

  Email : phamminhtuan@vnpro.org
  Yahoo : phamminhtuan_vnpro
  -----------------------------------------------------------------------------------------------
  Trung Tâm Tin Học VnPro
  149/1D Ung Văn Khiêm P25 Q.Bình thạnh TPHCM
  Tel : (08) 35124257 (5 lines)
  Fax: (08) 35124314

  Home page: http://www.vnpro.vn
  Support Forum: http://www.vnpro.org
  - Chuyên đào tạo quản trị mạng và hạ tầng Internet
  - Phát hành sách chuyên môn
  - Tư vấn và tuyển dụng nhân sự IT
  - Tư vấn thiết kế và hỗ trợ kỹ thuật hệ thống mạng

  Network channel: http://www.dancisco.com
  Blog: http://www.vnpro.org/blog

 8. #8
  Join Date
  May 2007
  Location
  Binh Thanh Dist,HCMC
  Posts
  233

  Default

  Vấn đề lựa chọn giữa MCSA và CCNA cũng là vấn đề phân vân của mọi người rất nhiều,ngày trước mình cũng phân vân ko biết học cái gì trước và được những người đi trước cho lời khuyên cuối cùng mình đã học CCNA trước,nếu học CCNA bạn sẽ có kiến thức cơ bản hơn về những Network Basic,khi học xong bạn có thể tự nghiên cứu học bên MCSA dễ dàng hơn nhiều.Còn 1 vấn đề nữa là khi đi làm thì bên Network lương sẽ cao hơn nhiều so với system,có thể bên system khi học xong sẽ dễ dàng kiếm việc nhanh hơn.Nếu có ý chí và quyết tâm chúng ta có thể học lên cao hơn như CCNP,..Chúc bạn thành công
  Nguyen Van Manh
  Address:124/67/23, Xo Viet Nghe Tinh Str, Ward 21,Binh Thanh District,HCMC
  Y!M:nguyenvanmanhdl
  Email:itdongnai@gmail.com
  Website:http://itlab.com.vn

 9. #9
  Join Date
  Oct 2007
  Posts
  1,862

  Default

  MCP là chứng chỉ 1 module cho 1 môn thi riêng lẻ. Bạn phải có 4 MCP mới có được MCSA.
  Trịnh Anh Luân
  - Email : trinhanhluan@vnpro.org
  - Search my site
  - Search VNPRO.ORG

  Trung Tâm Tin Học VnPro
  Địa chỉ: 149/1D Ung Văn Khiêm P25 Q.Bình thạnh TPHCM
  Tel: (08) 35124257 (5 lines)
  Fax: (08) 35124314

  Home page: http://www.vnpro.vn
  Support Forum: http://www.vnpro.org
  Network channel: http://www.dancisco.com
  • Chuyên đào tạo quản trị mạng và hạ tầng Internet
  • Phát hành sách chuyên môn
  • Tư vấn và tuyển dụng nhân sự IT
  • Tư vấn thiết kế và hỗ trợ kỹ thuật hệ thống mạng

  Blog: http://www.vnpro.org/blog
  Wifi forum: http://www.wifipro.org

 10. #10
  Join Date
  Oct 2008
  Posts
  231

  Default

  Tốt nhất là cứ học cả hai, nếu bạn thích mạng thì ko nên bỏ cái nào cả.

Posting Permissions

 • You may not post new threads
 • You may not post replies
 • You may not post attachments
 • You may not edit your posts
 •