PDA

View Full Version : Ghost nghĩa là sao?lam_nguyen
09-07-2006, 08:15 PM
Chào các anh chị,

Xin mọi người giải thích giùm em làm sao để ghost.Ghost và system restore khác nhau như thế nào? Khi ghost nghĩa là tất cả những gì trong máy tính như OS , softwares ,data đều được giữ lại ? Ghost sử dụng dĩa CD hay USB?
Mong các anh chị chỉ giải thích thêm về ghost và cũng như giúp giủm em cách thực hiện hoặc cho em xin tài liệu

Chân thành cám ơn

Lâm Nguyễn

saudoi
09-07-2006, 10:33 PM
Ghost thật ra là tên gọi của phần mềm Norton Ghost, phần mềm đó sử dụng kỹ thuật sao lưu dữ liệu của hệ thống. Có thể mô tả kỹ thuật đó một cách đơn giản như sau:
- Đọc hệ thống file (File system) của đĩa cứng chọn sao lưu (toàn bộ đĩa hoặc chỉ một phần tức là một partition, tùy người dùng chọn khi sao lưu là disk to image hay partition to image). Sau khi đọc xong, nó sẽ tạo ra 1 file có cấu trúc y chang như những gì nó đã đọc. File này giống như "đĩa cứng ảo", nó có mọi thông tin y chang cái đĩa cứng thật.
- Sau khi đã có 1 đĩa cứng ảo, công việc tiếp là copy toàn bộ nội dung trong phần đã chỉ định (toàn bộ đĩa cứng hay 1 phân vùng nào đó) vào cái đĩa cứng ảo.
- Quá trình sao chép này có thể áp dụng thêm 1 số thuật toán nén để giảm bớt dung lượng.

Kết thúc thì chúng ta có 1 file mới gọi là file ảnh, nó chứa tất cả những gì có trên đĩa cứng. Bây giờ mình có thể chọn lựa cách lưu trữ nó là copy vào CD / DVD hay USB Flash drive, tuỳ.

Khi cần phục hồi thì chạy lại Ghost, chỉ ra file ảnh nằm đâu. Ghost sẽ tự động xóa hết thông tin trên đĩa cứng thật và đọc thông tin từ file ảnh và ghi đè xuống ổ đĩa cứng thật.

So sánh với System Restore thì ở một khía cạnh nào đó nó cũng giống nhau nhưng System Restore thì không hiệu quả được như Ghost.

Có khá nhiều sản phẩm là được việc như Norton Ghost nhưng bà con mình cứ quen dùng, quen tên Norton Ghost rồi cho nên cứ cái nào làm được chiện này thì cứ phán nó là Ghost :D

Tài liệu, cách sử dụng Norton Ghost thì bạn có thể tìm thấy tại các nhà sách cũng khá dễ dàng

lam_nguyen
09-07-2006, 11:09 PM
Cám ơn anh saudoi đã trả lời,

Nhưng em vẫn còn thắc mắc , sau khi ghost nghĩa là toàn bộ WinXP + tất cả software đã cài đặt trong PC trước đây + data trong tất cả partitions sẽ trở lại y như cũ ??? Hay chỉ là data mà thôi ???

Nếu muốn Ghost một PC nào đó, có cần phải boot từ CD hay không? Hay chạy trên nền Window luôn?

Vi dụ PC của em install OS trong C:, sau này em ghost lại hệ thống, em muốn mọi thứ trở lại y như cũ ,nhưng OS thi phải nằm trong partition khác có được không? D: chẳng hạn

Cho em hỏi thêm, system restore có ảnh hưởng đến software hay không? Ví dụ, khi em system restore vào thời điểm tuần trước ,thì toàn bộ software em cài tuần này sẽ bị mất hết ???

Mong các anh chị hướng dẫn thêm.
Rất cám ơn

lam_nguyen
13-07-2006, 01:10 PM
Chào các anh chị,

Em vẫn chưa phân biệt được giữa backup , system restore và ghost ??? Không biết có điểm gỉ giống và khác nhau không nhỉ? Giữa các cách trên thì em nên chọn cái nào vậy?

Mong các anh chị giúp giùm em.Rất cám ơn

Lâm Nguyễn

nguyennp
13-07-2006, 03:23 PM
Cám ơn anh saudoi đã trả lời,

Nhưng em vẫn còn thắc mắc , sau khi ghost nghĩa là toàn bộ WinXP + tất cả software đã cài đặt trong PC trước đây + data trong tất cả partitions sẽ trở lại y như cũ ??? Hay chỉ là data mà thôi ???


Khi bạn Ghost Disk to Disk thì bên đĩa này ra sao, nó sẽ chép qua đĩa kia y vậy, bao gồm cả HĐH và dữ liệu.Nếu muốn Ghost một PC nào đó, có cần phải boot từ CD hay không? Hay chạy trên nền Window luôn?


Boot từ DOS là OK rồi, trong Windows cũng được nhưng phải cài Ghost và cuối cùng thì nó cũng ra DOS làm thôi.Vi dụ PC của em install OS trong C:, sau này em ghost lại hệ thống, em muốn mọi thứ trở lại y như cũ ,nhưng OS thi phải nằm trong partition khác có được không? D: chẳng hạn


Theo mình là không được.Cho em hỏi thêm, system restore có ảnh hưởng đến software hay không? Ví dụ, khi em system restore vào thời điểm tuần trước ,thì toàn bộ software em cài tuần này sẽ bị mất hết ???


Đúng vậy đó bạn.

lam_nguyen
14-07-2006, 03:12 AM
Khi bạn Ghost Disk to Disk thì bên đĩa này ra sao, nó sẽ chép qua đĩa kia y vậy, bao gồm cả HĐH và dữ liệu bao gồm cả HĐH và dữ liệu
Vậy có bao gồm luôn tất cả những software trên PC không?

Khi nào thì em nên chọn system restore và khi nào thì chọn ghost?

Anh giải thích thêm tí nhé.Cám ơn anh

Mr.Metal
14-07-2006, 06:24 AM
Vậy có bao gồm luôn tất cả những software trên PC không?


1. Dĩ nhiên là bao gồm luôn rùi! Nhưng có điều đáng lưu ý là nếu như vậy thì hardware nơi mà bạn cần đem qua cũng tương thích với 1 số driver trong Ghost cũ

2. Bạn để ý Mr.Bill để sẵn trong win của mình thứ gì cũng có nhưng bạn nên chọn phần mềm từ hãng thứ 3! Ghost đc sử dụng rộng rãi vì tính dơn giản nhưng mạnh, ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm 1 số phần mềm khác cũng khá mạnh nhu Arc, Acronis...v...v...

have fun!

nguyennp
14-07-2006, 11:49 AM
Khi nào thì em nên chọn system restore và khi nào thì chọn ghost?


Ví dụ chẳng hạn bạn định cài 1 driver mới hoặc 1 software mới mà không biết có chắc là nó hoạt động tốt hay không. Và ngay cả sau khi gỡ nó ra thì Windows cũng vẫn không ổn định. Khi đó, trước khi cài, dùng System Restore là hợp lý nhất. Vì không lẽ mỗi khi định cài mới cái gì bạn đều phải ghost lại.

saudoi
14-07-2006, 02:24 PM
Chọn System Restore khi nào làm biếng, muốn lùi về ngày gần nhất trước khi xảy ra sự cố. System restore chạy cũng khá nhanh.

Còn chọn Ghost thì khi nào 1 muốn phát là về trạng thái ban đầu. Vì Ghost nó cũng khá nặng nề và chậm. Dung lượng nó cũng bự con vì thế chả ai siêng ngồi tạo image ghost hoài.

Với SD thì SD chả bao giờ dùng cái System Restore. Vừa tốn đĩa mà hiệu quả cũng không bi nhiu. Nó chỉ tổ phiền thêm khi mà xui xui dính virus. Diệt xong boot máy lại, WIn tự restore lại >> nhiễm tiếp... ặc ặc.

camaptrang
14-07-2006, 08:20 PM
nhưng mà mọi thứ trên đờ này chỉ là tương đối, nếu cứ system restore thành công thì chả phải lo lắng làm gì nhỉ , đúng không các bác ...
- mình note một chút về cái vụ bác gì ấy thắc mắc "GHOST - BACKUP - SYSTEM RESTORE" đơn giản như thế này : đi chợ mua con cá chép về nấu canh, nhưng hết cá chép chỉ còn cá lóc ... thế mua đại vậy.
nói là nói thế thôi : Backup là một hình thức một công việc ... một phạm vi , còn Ghost là một công cụ mà nó có thể làm backup .. ví dụ có cái máy hay vô internet sợ nó bị die nên ghost thành file image lưu đâu đó, máy hư windows, thế là ghost trở ngược lại ... cho nhanh vậy mà .. giai đoạn ghost ngược lại gọi là Restore, vậy Ghost là công cụ backup ...
Restore system là một tính năng tự có của windows và nó cũng đóng vai trò backup những gì là system của hệ điều hành, nhằm khôi phục system một cách nhanh chóng.
-----------------------
Ghost thường làm chức năng backup (copy) tracks to tracks hay tracks to files cho partions hdd hay disk to disk.
còn restore system là copy save system files sau khi có vấn đề với các files system thì phục hồi lại