PDA

View Full Version : PCMmmx
16-03-2004, 03:04 PM
Có ai cho mình tí ti hiểu biết về PCM (Điều chế và dải điều chế). Không biết trong câu hỏi thi CCNA có câu nào về vấn đề này không? Nếu có, các bạn giúp vài câu hỏi mẫu nhé.

1'hpSky
16-03-2004, 07:00 PM
PCM là một trong nhiều phương pháp điều chế đựoc như: AM, FM, PM,.. ÁSK, PSK, ..QAM…
Công nghệ ADSL dùng điều chế QAM- Quadrature Amplitude Modulation.
PCM viết tắt của Pulse Code Modulation- Điều chế mã xung, được dùng với tín hiệu liên tục. (còn có: DPCM – Differential PCM)

Quá trình điều chế được thực hiện thông qua 3 công đoạn:
-Lấy mẫu (Sampling): thực hiện theo nguyên tắc niquist, kết quả là tạo ra các xung PAM.
-Lượng tử hoá (Quantilizing): Làm tròn biên độ các mẫu xung PAM, nếu bước lượng tử =const thì ta có lượng tử hoá tuyến tính, ngược lại là lượng tử hoá phi tuyến (theo luật a, u)……
-Mã hoá (Encoding): PCM dùng 8 bit để mã hoá tín hiệu.
Ví dụ:
Tín hiệu thoại: dải tần 0-3,4KHz, lấy mẫu với tần số: 2x4=8KHz, mã hoá 8 bits/1 mẫu -> tốc độ bit 64 Kbps

Cái này học nhức đầu lắm( BKHN có cả 1 môn về PCM,…) may mắn là CCNA kô có bàn gì đến vấn đề này.
Thân!

mmx
17-03-2004, 06:52 AM
Ví dụ:
Tín hiệu thoại: dải tần 0-3,4KHz, lấy mẫu với tần số: 2x4=8KHz, mã hoá 8 bits/1 mẫu -> tốc độ bit 64 KbpsCám ơn đồng chí rất nhiều. Có thể giải thích kỹ hơn tại sao nhằng một cái lại ra 64Kpbs. Mình chưa hiểu rõ cách tính.

1'hpSky
17-03-2004, 10:05 AM
cái này mà cũng phải hỏi a`, lấy mẫu với tần số 8KHz= 8000 mẫu/s
1 mẫu <---> 8 bits

8 bits/mẫu x 8000 mẫu/s =64000 bits/s = 64Kbps
thân

mmx
17-03-2004, 10:09 AM
Okie, bây giờ thì biết rồi. Cám ơn nhiều. Cái này mà cũng phải trả lời à. :D

dangquangminh
22-02-2005, 07:05 PM
Điều chế và giải điều chế là các quá trình chuyển đổi tín hiệu analog sang tín hiệu digital và ngược lại. Sự chuyển đổi tín hiệu từ dạng analog sang dạng digital dựa trên các bộ chuyển đổi analog-to-digital (ADC), digital-to-analog(DAC), coder-decoders(codecs), và DSU/CSUs.

Các hệ thống analog vẫn có thể mang âm thanh, dữ liệu, và hình ảnh, nhưng chủ yếu chỉ cón được thiết kế cho việc truyền thông thoại(voice). Kỹ thuật phổ biến cho việc số hoá voice là pulse code modulation(PCM). Trong PCM thì có ít nhất 8000 mẫu voice để có thể phân biệt âm thanh con người. Yêu cầu trên dựa trên 2 định lý sau:

Một là, định lý của Nyquyst, đưa ra luật sau:
C=2.BW
C-dung lượng kênh truyền(bps)
BW-băng thông của kênh truyền không nhiễu(bps)

Hai là, định lý lấy mẫu của Nyquyst:
fs>=2fa
fa-tần số lấy mẫu
fs-tần số cao nhất của tín hiệu analog

Định lý lấy mẫu của Nyquyst chỉ ra rằng các mẫu digital phải xấp xỉ gấp 2 lần tần số cao nhất để xây dựng lại tín hiệu analog. Kết quả là, định lý lấy mẫu yêu cầu, cho fa=4KHz, fs>=2.4000=8000Hz. Để chuyển analog sang digital, một mã nhị phân cần phải được gán cho mỗi mẫu analog. Một mã 8bit cung cấp 256 mức, và cho phép chất lượng của tín hiệu được phục hồi tương đương với tín hiệu analog. 8000 mẫu/giây nhân với 8bit/mẫu tạo thành 64kbps cho một kênh truyền thoại. Ta cũng có thể sử dụng mã 7bit/mẫu, và kênh truyền thoại sinh ra là 8000mẫu/giây nhân với 7bit/mẫu tạo thành 56kbps. Việc tái sinh tín hiệu cơ bản phụ thuộc việc sử dụng repeater vì sự suy giảm tín hiệu.

Thi CCNA không gặp câu hỏi phần này.

(theo http://chuyenviet.com)

nhanh
23-02-2005, 10:31 AM
Điều chế và giải điều chế là các quá trình chuyển đổi tín hiệu analog sang tín hiệu digital và ngược lại. Sự chuyển đổi tín hiệu từ dạng analog sang dạng digital dựa trên các bộ chuyển đổi analog-to-digital (ADC), digital-to-analog(DAC), coder-decoders(codecs), và DSU/CSUs.
(theo http://chuyenviet.com)

Điều chế và giải điều chế không phải chỉ là các quá trình chuyển đổi tín hiệu analog sang digital và ngược lại. Nó là thuật ngữ để chỉ sự biến đổi từ một dạng tín hiệu này sang một dạng tín hiệu khác thích hợp với mục đích sử dụng.

Chẳng hạn như điều chế biên độ và tần số để thay đổi biên độ và tần số của tín hiệu,là biến đổi tương tự sang tương tự, không nhất thiết điều chế phải là chuyển từ tương tự sang số

Vài ý kiến góp vui

dangquangminh
23-02-2005, 10:47 AM
cám ơn nhanh đã hiệu chỉnh.

TGA_Certificationteam
03-04-2005, 10:11 PM
PCM fits perfectly với các cấu trúc ISDN Pri or E1, T1 do đó là protocol favorite với các đường TDM termination.

Đối với IP2IP thì G729 là tốt nhất

blackman
04-06-2005, 10:27 AM
Chào mọi người! Các bạn có hiểu biết khá tốt về điều chế và giải điều chế, tuy nhiên các bạn nên gắn liền với tình huống sử dung. Chẳng hạn điều chế PCM được sử dụng cho mục đích ghép kênh tín hiêu luồng E 1, T1..Còn các kiểu điều chế như FSK, ASK, QAM ... như một bạn đã nói liên quan tới vấn đề điều chế tín hiệu để truyền dẫn trong hệ thống vi ba, vô tuyến.

manguonmo82
15-07-2009, 05:49 PM
Bạn blackman nói rất đúng. Tùy vào từng tình huống sử dụng mà điều chế/giải điều chế có ý nghĩa khác nhau. VD như đối với truyền dẫn vi ba, vệ tinh, thông tin di động, v.v.... thì điều chế để đưa lên cao tần và từ đó có thể truyền tín hiệu được xa hơn.
@1'hpSky: Không chỉ ở BKHN mới có môn này, mà ở bất kỳ trường nào có ngành điện tử viễn thông, kỹ thuật viễn thông, hay tương tự thì đều có môn này. Có thể là tên môn học sẽ khác nhau nhưng nội dung thì giống nhau.

pikado
18-03-2010, 09:13 AM
Các bác Pro quá giống vnPro đó !

PCM (Pulse Code Modulation) điều xung mã là một cách biến đổi thoại Analog sang Digital để truyền dẫn, hiện nay có 2 chuẩn PCM là PCM-30 của châu âu và PCM-24 của bắc mỹ và nhật bản (riêng các chip PCM nhật cung cấp port lự chọn sử dụng PCM24, hay PCM 30 đều được).

Tín hiệu thoại có phổ tập trung cao nhất từ 300Hz đến 3400 Hz, băng thông thoại là 3,1KHz.

Để tránh nhiểu và xen kênh lẫn nhau thì ITU-T chuẩn hóa đã lấy trong lên 4KHz.

Do đó tần số lấy mẫu của thoại theo khuyến nghị ITU-T sẽ là 8KHz.

Điều đó củng dễ hiểu vì tần số cao nhất của thoại là 3,4KHz được quy tròn thành 4KHz để trách các yếu tố tác động, như vậy theo Nysquyt thì tần số lấy mẫu phải lớn hơn hay băng tần số cực đại, vậy tần số lấy mẫu là fs = 8KHz.

Thuật toán PCM đã nén tín hiệu thoại theo quy luật mã hóa phi tuyến, phân bố không đều các khoảng tín hiệu tạo thành 8bit tín hiệu mỗi mẫu.

Còn có các loại mã hóa thoại khác như DPCM hay vi sai Delta, ...

Mỗi mẫu thoại này chiếm dụng một kênh trong hệ thống PCM, theo chu kỳ liên tục tính hiệu thoại của thuê bao này tiếp tục được truyền trên kênh được cấp phát này.

Mỗi mẫu thoại 8bit, trong mỗi giây có 8000 lần lấy mẫu như vậy kênh thoại là 64000bit/s.

các kênh này được ghép lại thành một luồng PCM và đưa lên hệ thống truyền dẫn.

ở hệ thống truyền dẫn kỹ thuật mã hóa nguồn để sửa sai được áp dụng trên bit nhị phân như NRZ, RZ, AMI, CMI, HDB-3, ... nếu hệ thống cho phép thì tín hiệu này được đưa lên truyền dẫn ngay ở các băng tần khác nhau.

Sao khi mã hóa nguồn thì các chuổi tín hiệu bit này được điều chế để thích hợp với môi trường truyền và khoảng cách truyền, đồng thời tránh các yếu tố suy hao, các dạng đều chế để truyền trong môi trường là AM, FM, PM, QAM,... ở các băng tần khác nhau, ...

Còn cái điện thoại ở nhà ta là Analog đó, thoại được thu lại và nâng công suất sau đó truyền về đài, tại đài thì thoại mới được PCM rồi ghép lên các luồng cao hơn như E1, E2 (chỉ dùng nội đài), E3, E4 hay T1, T2, .. và các hệ thống tiên tiến hơn như SDH STM1, STM4, STM16,...

Các bạn cho ý kiến nhé !