PDA

View Full Version : Địa chỉ IP broadcast dùng để làm gì ?



invalid-password
07-10-2008, 11:44 PM
Mời mọi người lý giải vụ này tí cho vui :

Switch thì nó làm việc với MAC address, router thì nó làm việc với IP nhưng nó không broadcast (seperate broadcast domain). Vậy cái địa chỉ IP broadcast dùng để làm gì và thiết bị nào trong mạng xử lý cái này ?

Asturias
08-10-2008, 10:11 AM
Hì, cái này cơ bản rồi còn gì. Broadcast dùng để gửi tới tất cả các host trong cung một subnet, khi switch nhận gói tin broadcast sẽ forward ra tất cả các cổng trong cùng VLAN trừ cổng mà nó nhận gói tin.Tất cả các host trong cùng VLAN sẽ xử lý gói tin.

invalid-password
08-10-2008, 10:43 AM
Ủa tui hỏi thiết bị nào xử lý IP broadcast mà, chứ đâu hỏi địa chỉ MAC broadcast đâu. Switch nó làm việc với IP hồi nào ?

Asturias
08-10-2008, 11:19 PM
Uh nhỉ, ko để ý :D, IP broadcast dùng cho rất nhiều giao thức. Chẳng hạn ARP, RIP,... tất cả các host nhận được sẽ xử lý. OK?

invalid-password
08-10-2008, 11:44 PM
Ờ, nhưng cái gì sẽ đọc IP và gửi cho các host ?

Asturias
09-10-2008, 01:01 AM
Mình chưa hiểu sâu về cơ chế hoạt động nhưng theo mình nghĩ, bất cứ giao thức nào sử dụng IP broadcast (ARP, DHCP,...) khi gửi gói tin có IP broadcast thì cũng đóng gói trong frame (frame ethernet) có MAC đích là broadcast, hoặc multicast. Có như vậy thì khi frame đến switch mới được forward ra tất cả các port thuộc cùng VLAN đó. Điểm mấu chốt ở đây là chẳng có thiết bị chuyên dụng nào đọc cái IP broadcast cả mà bản thân giao thức đã khiến cho frame bị đóng gói với MAC đích mà switch sẽ forward ra tất cả các port thuộc cùng VLAN. OK? có gì sai sót xin chỉ giáo :D

vuhieu
09-10-2008, 01:29 AM
Hi!
Chủ đề thảo luận bạn đưa lên rất hay,vậy ý kiến của bạn là thế nào?<chi tiết nhé invalid-password>

invalid-password
09-10-2008, 08:12 AM
Pác Asturias nói đúng rồi đóa, suy nghĩa từ từ thì sẽ ra thôi mà, hì. Nhưng có khi ta chưa suy nghĩa tới nó thôi.
Cái IP broadcast là do host xử lý, khi IOS được một ứng dụng yêu cầu muốn gửi gói IP đến một host có địa chỉ là broadcast thì nó sẽ tạo frame có dest MAC là ff:ff:ff:ff:ff:ff, và con switch sẽ broadcast đi tất cả các port.
Từ đó rút ra một kết luận quan trọng : Không thể giới hạn broadcast trong một subnet bằng cách chia subnet, mà phải chia VLAN. Nếu chia subnet thì khi gửi broadcast tất cả các subnet khác nằm cùng switch cũng sẽ nhận được. Nhiều tài liệu cho rằng "Chia subnet là để giới hạn broadcast, khi một host broadcast thì chỉ những host nằm cùng subnet mới nhận broadcast" là quan điểm không đúng.

VoT
09-10-2008, 10:04 AM
Nhiều tài liệu cho rằng "Chia subnet là để giới hạn broadcast, khi một host broadcast thì chỉ những host nằm cùng subnet mới nhận broadcast" là quan điểm không đúng.
Cho mình hỏi đoạn này với
Theo mình biết thì: Bình thường chia subnet khi muốn tách 1 mạng lớn thành các mạng con, trong lab thì mỗi subnet đó như 1 broadcast domain riêng biệt, nối với nhau bởi router
giả sử 1 host thuộc 1 subnet gửi gói tin broadcast, gói tin với dest MAC là ff:ff:ff:ff:ff:ff. Gói tin này bị chặn bởi router
Sao bạn lại nói subnet ko phải để giới hạn broadcast?
Theo mình, để giới hạn các gói tin broadcast, thì cần giới hạn lại broadcast domain, còn giới hạn broadcast domain kiểu gì thì có nhiều cách: chia nhỏ mạng bởi router (như subnet mình nói ở trên) , tạo VLAN......
Hơn nữa, subnet đâu có còn ý nghĩa gì khi cùng nằm trên 1 sw layer2

invalid-password
09-10-2008, 01:09 PM
Hơn nữa, subnet đâu có còn ý nghĩa gì khi cùng nằm trên 1 sw layer2
Đúng rồi, nhưng thực tế có nhiều bạn nghĩ rằng chia subnet cho từng phòng trong công ty, nhưng cắm vào 1 con switch, mà lại nghĩ rằng các phòng không thể broadcast cho nhau. Bởi vậy mình mới post cái vụ này.
Còn về tài liệu, nhiều tài liệu khi giảng về vấn đề chia subnet (chưa đề cập gì đến router) thì ghi rằng "Chia subnet là để ngăn broadcast" là không đúng, chính xác hơn là "Chia subnet là để cho 2 host khác subnet liên lạc nhau thì phải đi qua Default gateway". Bản thân kỹ thuật subnet sinh ra không phải để ngăn broadcast domain, chia subnet phải kết hợp VLAN hay router thì mới được.

trainingit
09-10-2008, 02:35 PM
hi,

mình hiểu thề này, một địa chỉ IP broadcast là một địa chỉ IP ko có thực (invalid host IP), trong các câu hỏi lý thuyết CCNA, hay trong bài lab đều đĩnh nghĩa địa chỉ broadcast là một invalid host IP address (cũng như địa chỉ MAC broadcast), nó chỉ là một quy ước để đình nghĩa rằng, khi muốn gửi gói tin đến tất cả các máy trong subnet thì gửi đến địa chỉ broadcast của subnet đó.

vd:
nếu muốn gửi đến toàn bộ các máy trong subnet 192.168.1.0 (mask /24) thì một máy chỉ cần gửi đến địa chỉ 192.168.1.255 (cách gửi thế nào thì tùy thuộc vào phần mềm network, hoặc có thể do command, cái này thì các bro tự tìm hiểu, mình cũng chưa thử :( ).
Có 2 địa chỉ broadcast:
+ một là địa chỉ broadcast trong subnet
+ hai là địa chỉ 255.255.255.255 : broadcast cho tất cả các subnet IP, nếu một máy gửi gói đến địa chỉ 255.255.255.255, có nghĩa là gửi đến mọi máy, ở mọi subnet, gửi đến được hay ko còn tùy thuộc thiết bị giữa 2 subnet có cho phép nó đi qua ko ?

- router, hay switch chia vlan thì ngăn gói broadcast, nhưng với router thì mặc định là ngăn broadcast, vẫn có thể cấu hình cho phép broadcast qua interface của nó, còn vlan thì ko biết là có cho gói broadcast qua hay ko (vì chưa thấy nói trong tài liệu - bác nào biết chỉ dùm)

invalid-password
09-10-2008, 04:34 PM
Hi pác trainingit, lâu wá không gặp.

nếu muốn gửi đến toàn bộ các máy trong subnet 192.168.1.0 (mask /24) thì một máy chỉ cần gửi đến địa chỉ 192.168.1.255 (cách gửi thế nào thì tùy thuộc vào phần mềm network, hoặc có thể do command, cái này thì các bro tự tìm hiểu, mình cũng chưa thử :( ).

Muốn gửi broadcast đến toàn bộ các máy trong subnet 192.168.1.0/24 thì gửi gói đến IP 192.168.1.255, tức là tạo gói IP có dest IP là 192.168.1.255 rồi send, HDH sẽ tạo frame cho MAC broadcast. VD ping 192.168.1.255 thì sẽ send broadcast, capture sẽ thấy có thể có 1 số host reply, có khi không có host nào reply mà default gateway (router) sẽ reply.

còn vlan thì ko biết là có cho gói broadcast qua hay ko (vì chưa thấy nói trong tài liệu - bác nào biết chỉ dùm)
Ủa trong tài liệu có nói các port switch có cùng VLAN thì mới nhận được broadcast của nhau. Nếu gửi broadcast mang VLAN 2 thì switch nó chỉ broadcast ra các port trunk/access có permit VLAN 2. VD cò 2 port access vlan 2 thì broadcast được cho nhau, còn port access vlan 2 và port access vlan 3 thì không.

Lâu lâu không cãi nhau với pác, mời pác qua topic này do tui mới lập
Tại sao phải tồn tại quá trình bầu chọn Root trong STP ? http://vnpro.org/forum/showthread.php?p=94796#post94796

manhlan99
11-10-2008, 10:17 AM
Uh nhỉ, ko để ý :D, IP broadcast dùng cho rất nhiều giao thức. Chẳng hạn ARP, RIP,... tất cả các host nhận được sẽ xử lý. OK?
ARP mà xài IP broadcast?!

invalid-password
11-10-2008, 10:33 AM
ARP mà xài IP broadcast?!

Ừ nhỉ, mình cũng không để ý !

phamminhtuan
11-10-2008, 05:35 PM
ARP là giao thức tìm Địa chỉ MAC của đối phương khi biết địa chỉ IP của nó, máy cần tìm MAC đối phương này sẽ quăng Frame ra source MAC là MAC của nó, desMAC là ffffffff. Vậy thì gói tin này sẽ ra các sub net khác rồi, vậy thì nếu nhiều máy ARP không lẽ gậy lụt sao ta?

phamminhtuan
11-10-2008, 05:50 PM
Vlan ra đời vì lí do giảm được broadcast layer2 chăng

invalid-password
11-10-2008, 06:41 PM
Vlan ra đời vì lí do giảm được broadcast layer2 chăng

Chứ còn gì nữa

socolak50
15-03-2009, 12:25 AM
Đúng rồi, nhưng thực tế có nhiều bạn nghĩ rằng chia subnet cho từng phòng trong công ty, nhưng cắm vào 1 con switch, mà lại nghĩ rằng các phòng không thể broadcast cho nhau.
làm sao subnet khác nhau lại cắm vào 1 con switch dc vậy @-) chả nhẽ cắm qua 1 con router rùi cắm vào sw à :106:

dangquangminh
15-03-2009, 10:38 AM
một switch có các subnet khác nhau thì có khả năng đó là do có chia VLAN.

luancb
21-03-2009, 11:27 AM
làm sao subnet khác nhau lại cắm vào 1 con switch dc vậy @-) chả nhẽ cắm qua 1 con router rùi cắm vào sw à :106:

2PC đặt ip khác lớp mạng nhau, cùng gắn vào 1sw, ko có router gì cả, vẫn ping thấy nhau đấy bạn !!! mô hình :
PC1 192.168.1.1/24---------------SW---------------192.168.2.1/24 PC3

socolak50
26-03-2009, 12:20 AM
mô hình này là SW lớp 3 à bạn

luancb
15-04-2009, 03:15 PM
mô hình này là SW lớp 3 à bạn

Mô hình này SW lớp 2 vẫn làm được bạn !!!!

luancb
24-04-2009, 03:35 PM
Bạn thử từ PC1 (192.168.1.2) chỉ default gateway về 192.168.2.2 và PC2 chỉ ngược lại là 192.168.1.2 !!! Nếu không hiểu cơ chế vì sao ping được , mình sẽ giải thích cho bạn !! chúc vui !!!

bembi
25-04-2009, 09:34 AM
Bạn thử từ PC1 (192.168.1.2) chỉ default gateway về 192.168.2.2 và PC2 chỉ ngược lại là 192.168.1.2 !!! Nếu không hiểu cơ chế vì sao ping được , mình sẽ giải thích cho bạn !! chúc vui !!!

Bạn có thể giải thích về cơ chế cho mọi người tham khảo được không ?

luancb
25-04-2009, 10:20 AM
Bạn có thể giải thích về cơ chế cho mọi người tham khảo được không ?

A(192.168.1.1)-----SW------(192.168.2.1)B

A ping B:


SIP: 1.1
DIP: 2.1
SM: MAC A
DM: chưa biết

Lúc này A phát arp request tìm MAC B, bình thường gói tin như sau:


SIP: 1.1
DIP: 2.1
SM: MAC A
DM: MAC FFFF.FFFF.FFFF

Nhưng do trong trường hợp này, ping 2.1, máy A biết được 2.1 là khác lớp mạng của nó, nên nó sẽ gửi về default gateway (DG), muốn biết DG, nó cũng phải request MAC của DG:


SIP: 1.1
DIP: 2.1 ( do trường hợp này DG là 2.1 luôn)
SM: MAC A
DM: FFFF.FFFF.FFFF

Khi DG trả về MAC của nó, lúc này A sẽ gửi gói tin unicast đến thẳng DG:


SIP: 1.1
DIP: 2.1
SM: MAC A
DM: MAC DG ( do DesIP là 2.1, cũng chính là DG, nên B reply lại cho A)

eyear
21-10-2010, 03:53 PM
Em làm đúng như trên bằng packet tracer 5.0 nhưng ping không được!

eyear
21-10-2010, 08:56 PM
Các bước thầy giải thích tất cả đều ổn, nên mình nghĩ là phải ping được đó. Hay là do mình dùng máy ảo...?!

tinhtv
22-10-2010, 02:50 AM
Các bước thầy giải thích tất cả đều ổn, nên mình nghĩ là phải ping được đó. Hay là do mình dùng máy ảo...?!
bạn dùng VMware test đc đấy
@luancb: thanks a luancb :D

samson79
22-10-2010, 08:36 AM
Mình nhớ câu này có trong pass 4 sure CCNA đó, ai từng thi CCNA rồi thì sẽ biết thôi!